Về nhà mới nên lấy ngày nhập trạch nào là chuẩn nhất

Mỗi khi chuyển về nhà mới ta thường làm lễ nhập trạch và chuyển đồ đạc vào nhà mới ở luôn, bên cạnh đó vì một số trường hợp và một số lý do mà gia chủ chưa thể chuyển về nhà mới ngay được. Chính vì vậy nên về nhà mới lấy ngày ra đời.

Về nhập trạch lấy ngày là gì?

Thủ tục nhập trạch lấy ngày nhằm mục đích giúp cho gia chủ có được ngày chuyển nhà tốt để cầu mong mọi chuyện về sau tốt đẹp.Việc chọn ngày tốt chuyển nhà từ lâu đã trở thành một phong tục trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Khi đã có ngày tốt bạn chỉ cần thực hiện nhập trạch chuyển nhà sẽ nhận được thật nhiều điều tốt đẹp, “đầu xuôi đuôi lọt, vận khí hanh thông”.

Thủ tục về nhà mới lấy ngày

  • Chuyển bàn thờ gia tiên

Gia chủ là người phải đích thân mang bài vị tổ tiên, thần tài vào nhà mới, sau đó các thành viên trong gia đình mới lần lượt vào nhà sau, tay cầm các đồ quý giá.

  • Chọn ngày tốt, giờ tốt

Đầu tiên, quan trọng nhất là chọn được ngày giờ tốt để về nhà mới lấy ngày. Bạn nên nhờ thầy phong thủy hay người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này chọn ngày và chọn ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ. Nếu trong thời gian này không thể chọn được ngày nào phù hợp với tuổi mệnh của mình thì bạn cũng có thể làm thủ tục mượn tuổi để chuyển về nhà mới.

Nên tránh những ngày xấu như ngày Tam Nương, Sát chủ… Vào dịp về nhà mới lấy ngày, bạn nên chuyển nhà vào buổi sáng, buổi trưa hoặc trước lúc mặt trời lặn, hạn chế chuyển vào buổi tối.

  • Chuẩn bị mẫm cỗ cúng lấy ngày

Về mâm cỗ cúng trong thủ tục về nhà mới lấy ngày. Bạn nên chuẩn bị đầy đủ các lễ vật thiết như xôi, gà, hoa quả, trầu cau, vàng mã, gạo muối, rượu…
Sau khi đã mang các vật dụng may mắn vào nhà. Gia chủ sắp lễ vật cúng theo hướng hợp với phong thủy rồi thắp nhang cúng bái tổ tiên. Gia chủ nên xin phép Thần linh được rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

  • Chuẩn bị đồ lễ để cầu may mắn

Bạn nên chuẩn bị một vài thứ quan trọng, hợp phong thủy để mang theo về nhà mới nhân dịp lấy ngày. Theo kinh nghiệm dân gian thì những vật dụng phù hợp nhất là một chiếc bếp lửa, một chiếc chiếu, nệm hoặc các vật dụng tượng trưng cho may mắn, sung túc trong nhà.

Các thành viên trong gia đình làm lễ bái tạ thần thánh, tổ tiên, để cầu mong mọi điều suôn sẻ may mắn làm lễ cáo yết rồi mớTrong khi nhang chưa tàn, gia chủ khai bếp, đun nước sôi để pha trà dâng tổ tiên.

Những điều kiêng kị khi về nhà mới: Theo quan niệm, để việc lấy ngày tốt nhập trạch nhà mới được suôn sẻ. Bạn nên tránh để người mang bầu tham gia vào quá trình chuyển nhà.  Gia chủ nên ở lại một đêm tại nhà mới trong ngày nhập trạch lấy ngày để nhà cửa không bị vắng vẻ.

Những chú ý khi chọn ngày

Nhà mới phải đảm bảo hoàn thiện trước những việc như xây bếp, đặt bàn thờ.
Ví dụ như:

Tọa hướng bếp – bàn thờ: Cấn – Khôn Tây Nam, Đông Đông
Tọa hướng Tây Nam Dần – Thân Tây Nam, Đông Đông

Tọa hướng Bắc Tây Nam Mão – Dậu Nam, Tây,…
Tọa hướng Tây Nam Giáp – Canh Đông

Chuẩn bị thực hiện nghi thức nhập trạch phải chọn đúng giờ đun nước để kích hoạt những trường khí tốt tại khu bếp và thắp hương ở bát hương thần linh cắm trước. Bàn thờ đặt ở bất kỳ vị trí nào trong những hướng trên cũng đảm bảo nguyên tắc “Nhất vị Nhị hướng”. Bàn thờ không quay thẳng ra cửa, hay hướng nhà kho hoặc nhà vệ sinh. Như vậy việc về nhà mới lấy ngày rất quan trọng trong việc chúng ta chuyển sang nơi mơi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *