Khám phá những loại trái cây cúng về nhà mới

Theo phong tục của người Việt Nam chúng ta, thì mỗi khi muốn chuyển nhà hoặc về nhà mới các gia đình thường chuẩn bị mâm trái cây cúng về nhà mới để thể hiện lòng thành kính của gia chủ về sự biết ơn với bề trên, với thổ địa nơi mới sẽ về ở, cầu cho gia đình mình được nhiều sức khỏe, an khang, thịnh vượng và luôn thuận lợi suông sẻ trong mọi mặt. Nếu bạn đang phân vân chưa biết khi về nhà mới thì mâm cúng se cần những gì để mang may mắn vào nhà và ý nghĩa của mâm cúng là như thế nào? Vậy thì hãy xem ngay bài biết dưới đây để bạn dễ dàng trả lời cho những câu hỏi của mình nhé!

Ý nghĩa của mâm trái cây cúng về nhà mới

 

Đây là nét văn hóa đẹp mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. Theo tín ngưỡng dân gian, lễ nhập trạch hay còn được gọi là lễ cúng về nhà mới thường được áp dụng cho những gia đình mới mua nhà mới, hoặc mới xây nhà,…được thực hiện nhằm để báo cáo với ông bà tổ tiên, thổ công rằng ngôi nhà đã được xây dựng hoàn tất. Mong các vị thần linh, ông bà phù hộ cho gia đạo được bình yên, con cháu khỏe mạnh, tài lộc đầy nhà. Lễ cúng cũng là cách mà gia chủ của ngôi nhà tiễn đưa những vong hồn còn tồn tại tại nơi mà gia chủ đang chuẩn bị định cư. Bài trừ những tà khí còn sót lại để không ảnh hưởng đến những người sinh sống. Vì vậy, mà các nghi lễ cúng về nhà mới càng được trở nên phổ biến. Cũng như được nhiều người chú trọng làm thế nào để tổ chức cho thiêng liêng, trang trọng nhất với hy vọng được gia tiên, các vị thần luôn mang lại may mắn, tài lộc đến cho cả nhà. Đó cũng là lý do mà ngày cúng nhập trạch được quan tâm chú trọng trong việc chuẩn bị bàn cúng, văn tế đến lựa chọn ngày giờ hoàng đạo để chuyển đến nhà mới.

Trình tự các bước cần chuẩn bị khi cúng vào nhà mới

Theo tín ngưỡng của người Việt chúng ta, thì tổ tiên ông bà dù đã khuất nhưng vẫn dõi theo con cháu. Mỗi một nơi chốn đều có Thổ công và thần linh cai quản. Vì những lý như thế, khi chuyển nhà tới nơi ở mới gia chủ cần phải làm một buổi lễ nhập trạch đầy đủ với mâm trái cây cúng về nhà mới để báo cáo với tổ tiên, thần linh về sự thay đổi nơi ở. Không chỉ thể hiện sự thành kính mà còn cầu mong tiếp tục nhận được sự phù trợ, che chở của đấng bề trên, để gia đình luôn được bình an, và đón nhận những điều tốt đẹp. Như thế mà mâm cúng nhập trạch đơn giản là yếu tố vô cùng cần thiết!

Lễ vật cúng về nhà mới sẽ không quá phức tạp, nhưng gia chủ phải chuẩn bị thật chu đáo. Gồm 3 phần chính:

  • Mâm rượu thịt: Gồm bộ tam sanh là thịt luộc, tôm luộc và trứng vịt luộc, xôi, gà nguyên con, 3 ly trà, 3 ly rượu.
  • Mâm hương hoa: Gồm có hoa tươi, nhang cúng, 1 cặp đèn cầy đỏ, trầu cau, vàng mã, chén hoặc dĩa nhỏ đựng muối gạo, nước. Hoa có thể là hoa hồng, ly, cúc,…tùy theo mùa.
  • Mâm ngũ quả: gồm 5 loại quả tươi ngon.

Hãy ghi chú lại những thứ mà bạn nên chuẩn bị và lên kế hoạch thật kĩ càng để không thiếu sót một món nào nhé! Hãy mua sẵn trước các món để tránh nhầm lẫn hay sai sót nữa đấy!

Ngày tốt để thực hiện các nghi lễ trước khi về nhà mới

Trong phong thủy, ngày tốt để chuyển nhà hoặc vào nhà mới phải hội tụ đầy đủ các yếu tố bao gồm

  • Ngày hoàng đạo phải đẹp hoặc hợp với tuổi mệnh của gia chủ sở hữu.
  • Thuận lợi cho gia chủ.

Các vật lễ cần có cho mâm trái cây cúng về nhà mới

Điều quan trọng là lòng thành chứ không phải giá trị lễ vật. Tùy thuộc vào từng điều kiện tài chính mà bạn có thể chuẩn bị đồ cúng phù hợp cho buổi lễ.

Ngoài ra, mọi người cũng cần chuẩn bị cho mâm cúng về nhà mới thêm 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

Mâm cơm cúng về nhà mới: tùy thuộc vào quan niệm thờ cúng có thể lựa chọn mâm cúng chay hoặc  mặn.

Hương hoa: các loại hoa tươi nên lựa chọn là hồng, cúc vàng hoặc hoa ly (bông lẻ), 1 cặp đèn cầy, nhang, vàng mã, trầu cau và 3 hũ nhỏ dùng để đựng muối – gạo – nước.

Ngũ quả: trái cây cúng về nhà mới nên được chọn từ 5 loại quả ngon theo mùa. Gia chủ cũng có thể thêm hoặc bớt tùy theo điều kiện mỗi nhà. Chỉ cần mâm trái cây dâng cúng tươi ngon, bắt mắt là được.

  • Mâm chay có thể chuẩn bị với các gợi ý sau như: rau củ xào, đậu hũ, xôi đậu, canh rau củ chay, …
  • Mâm cơm mặn thì gồm: 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc; có thể thêm gà luộc, heo quay,  xôi, cháo hoặc các món khác theo ý muốn của chủ gia đình.

Văn khấn cho việc thực hiện buổi lễ về nhà mới

Trong đó, nên đọc văn khấn thần linh trước khi đọc văn khấn cho gia tiên. Nội dung bài văn khấn nên trình bày mong muốn của gia chủ. Đồng thời xin phép thần linh được chuyển nhà/vào nhà mới, chuyển bàn thờ đến nơi ở mới.  Văn khấn nên đọc một cách rành mạch, thành tâm. Tránh trường hợp vừa khấn vái vừa nhắc nhở hoặc nói chuyện với người xung quanh.

Thực hiện việc bái cúng cho buổi lễ

Sau khi chuẩn bị xong xuôi mọi thứ đầy đủ, gia chủ bắt đầu sắp xếp mâm trái cây cúng về nhà mới lễ vật lên mâm cúng, đặt theo hướng phù hợp với mệnh gia chủ.  Đích thân gia chủ thắp nén nhang, cắm vào bát hương và xin phép được dọn về nhà mới để sinh sống. Đồng thời, xin phép các vị thần linh được rước vong linh gia tiên về với nơi thờ tự mới. Mong cho gia đọa luôn yên vui, và mạnh khỏe, luôn thuận lợi cả trong công việc và cuộc sống.

Trên đây là những chia sẻ về mâm trái cây cúng về nhà mới mà XeTaiChuyenNhaGiaRe muốn gửi đến bạn. Với những điều trên thì bạn sẽ có những chuẩn bị cần thiết cho việc sắp di chuyển đến nơi ở mới được suông sẻ và thành công nhé!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *